Hotline: 0909184567

Lịch sử cây nhân sâm Hàn quốc phần 1

Nhân sâm Cao Ly (Hàn Quốc, Triều Tiên) lâu nay đã rất nổi tiếng, đến mức trong sách Đông Y cổ được giới thiệu là “linh dược thần thông” . Nhân sâm bắt đầu được biết đến từ cách đây 1500 năm. Vào thời đại Cao Ly, sản phẩm này đã trở thành hàng hóa thương mại chủ yếu, nó được ví như “máu” của triều đại phong kiến.

Thế kỉ 17 là thời gian thịnh vượng nhất của nhân sâm Cao Ly. Khi ấy, loài “linh dược thần thông” này được đổi ngang với bạc của Nhật Bản và lụa của Trung Quốc. Từ đó, một “con đường nhân sâm” huyền thoại độc nhất Châu Á hình thành, nối liền ba quốc gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Tên ‘Nhân sâm Cao Ly” được ra đời vào thời điểm ấy, vang danh trên bản đồ Châu Á, được nhiều nước đánh giá chức năng và chất lượng ở mức cao nhất cao nhất.

Vào thời đại Cao Ly, người tìm sâm rất vất vả, phải đối mặt với hiểm nguy. Bởi lẽ, nhân sâm thiên nhiên luôn mọc ở những nơi hiểm trở có vách núi khá treo leo lưng chừng. Giai đoạn cuối triều đại phong kiến Cao Ly, số lượng buôn bán sâm tăng lên, người dân phải nộp thuế bằng nhân sâm, cho nên sâm núi trở nên quý hiếm. Vì vậy, người ta bắt đầu nghiên cứu, ứng dụng trồng sâm. Đây là bước khởi đầu của nghề trồng nhân sâm tại Hàn Quốc ngày nay.

Trước đây, người ta cho rằng, nhân sâm nuôi trồng (nhân tạo) không tốt bằng nhân sâm tự nhiên. Bởi, theo quan niệm nguyên lý âm dương thì sâm nhân tạo không đủ linh khí của đất trời so với loại ngoài thiên nhiên. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, cộng với kinh nghiệm trồng sâm hàng trăm năm của người Hàn Quốc, việc nuôi trồng sâm đạt chất lượng cao không còn quá tầm tay của con người.