Hotline: 0909184567

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật và giả

Cách 1: Dựa vào hình dáng chân của củ Nhân Sâm:

Đầu tiên ta có thể phân biệt bằng bộ phận là phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ bên cạnh. Ngoài những rễ sâm chính này ra thì còn có thể có nhiều rễ sâm phụ.

Cách 2 : Dựa vào đặc điểm của các đốt của rễ củ Nhân Sâm:

Ta có thể biết được tuổi của nhân sâm dựa vào đặc điểm đó là mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.Với phương pháp cách đếm số đốt trên củ: từ chân củ sâm nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Khi đi mua bạn nên chọn những củ sâm có 6 đốt, bởi những củ nhân sâm này được đánh giá có đầy đủ dưỡng chất nhất. Những củ chưa đến tuổi thì lượng dưỡng chất trong nó không có nhiều và quả thật là lãng phí nếu không tận dụng được lượng dưỡng chất quý giá của nhân sâm. Ngược lại nếu trên 6 năm tuổi thì những củ sâm nay sẽ hóa thành gỗ, và khi đó không còn có tác dụng như những củ nhân sâm 6 năm tuổi này nữa.

Cách 3: Dựa vào số đốt của đầu củ nhân sâm:

Theo các chuyên gia Hàn Quốc đã nghiên cứu nhân sâm lâu năm, khi xác định số năm tuổi của củ sâm Hàn Quốc thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu của những củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do đó mà càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

Cách 4: Dựa vào kích thước đầu của củ Nhân Sâm:

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ được đánh giá là gần như bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu như bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, có nhiều trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm. Chính vì vậy mà lời khuyên ccho bạn đó là không nên mua những củ nhân sâm bị cắt bỏ bộ phận, nên mua những củ nhân sâm con nguyên để có thể dễ dàng nhân biết.

Cách 5: Dựa vào vân trong ruột của củ Nhân Sâm:

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn phải dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm - 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ nhựa có trong củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Nhân sâm 6 năm tuổi thì có 5 đường vân.

Đối với nhân sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm và được đánh giá cao nhất đó là nhân sâm 6 năm tuổi.